Từ xa xưa ở Hàn Quốc, các gia đình thuộc xã hội thượng lưu thường dùng đũa làm từ vàng, bạc hoặc đồng, đặc biệt trong các dịp lễ quan yếu. Những người nghèo dùng đũa làm bằng sắt. hiện tại, hầu như đũa ở Hàn Quốc được làm từ thép không gỉ.
>>> Có thể bạn quan tâm: cap treo ba na da nang
Theo truyền thuyết, cội nguồn của đũa kim khí xuất hiện khi có vương quốc Bách Tế, tồn tại từ năm 18 trước Công Nguyên đến năm 660 sau Công Nguyên. Đó là thời kỳ các gia đình tôn thất dùng đũa bạc để thử độc trong đồ ăn. Kế hoạch của quân thù sẽ bị lụi bại nếu đũa bạc đổi màu vì có hiện tượng hóa học xảy ra giữa bạc và chất độc. Người ta tin rằng dân chúng cũng học theo vua chúa và dùng đũa kim loại từ đó.
Bàn ăn của người Hàn Quốc luôn có đôi đũa đặt bên phải, chiếc thìa to đặt bên trái.
Một món ăn điển hình của người Hàn Quốc phải bao gồm đôi đũa kim khí đặt bên phải và chiếc thìa lớn cũng bằng kim loại để ở bên trái. Đuôi đũa đẹp thường được trang hoàng bằng các tượng trưng truyền thống như hình con diệc.
>>> Trải nghiệm: bien bac my an o da nang
Một giả thuyết khác cho rằng kể từ khi người Hàn Quốc dùng thìa to bằng kim khí để ăn cơm, thì họ không cần dùng tới đũa gỗ nữa. Còn đũa kim loại dùng để ăn các món khác như đồ nướng, hải sản... các loại canh hay thức ăn tẩm gia vị tương ớt, có màu đỏ hay mùi mắm. Do đó dùng đũa kim khí sẽ không bị bén lửa, lại dễ rửa.
>>> Dịch vụ cơm gà ngon tại đà nẵng
Đũa kim khí cũng được xem là hợp vệ sinh hơn so với đũa gỗ. Các nhà hàng Hàn Quốc truyền thống có một khoảng thời gian nghỉ giữa buổi chiều để khử trùng đũa bằng cách cho chúng vào một tô lớn chứa nước nóng. Tuy nhiên, Ngày nay, các nhà hàng chỉ cần dùng máy vô trùng bằng điện.
- Blogger Comment
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét